Danh sách những ngày lễ được nghỉ ở Nhật Bản - điều dưỡng viên cần biết

Theo quy định của pháp luật Nhật Bản, trong một năm được nghỉ 16 ngày. Nếu như ngày nghỉ đó vào ngày chủ nhật thì sẽ được nghỉ bù vào thứ hai kế tiếp. Và nếu một ngày xen giữa hai ngày lễ thì ngày đó cũng sẽ được nghỉ. Đây là một cơ hội tốt cho những điều dưỡng viên  làm việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản có dịp được trải nghiệm cuộc sống và khám phá văn hóa, đất nước mặt trời mọc. Dưới đây là danh sách những ngày lễ được nghỉ ở Nhật Bản – điều dưỡng viên Nhật Bản cần biết khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật.

việc làm điều dưỡng tại Nhật

Điều dưỡng viên Nhật Bản cần phải biết những ngày nghỉ lễ trong năm tại Nhật để chủ động thực hiện dự định

Danh sách những ngày lễ được nghỉ ở Nhật Bản

1. Ngày đầu năm mới (): Mùng 1 tháng 1

Từ cuộc Duy tân Minh trị, quốc gia Nhật Bản chuyển sang đón năm mới theo lịch dương, tương tự như những quốc gia phương Tây. Người Nhật thường chuẩn bị đón năm mới từ ngày 31/12. Vì vậy, đa số các công ty tại Nhật đều cho nhân viên nghỉ tết từ ngày 30 tết đến hết mùng 3 tết.

2. Ngày lễ thành niên (成人の): Ngày thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 1

việc làm điều dưỡng

Đây là ngày lễ dành cho những thanh niên tròn 20 tuổi. Trước đây là ngày 15/1 nhưng hiện tại thì chuyển sang ngày thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 1.

3. Ngày Quốc khánh(建国記念の: Ngày 11 tháng 2

Theo lịch sử Nhật Bản ghi chép lại thì vào ngày 11 tháng 2 năm 660 trước Công nguyên,Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đã đăng quang. Do vậy, người Nhật chọn ngày 11 tháng 2 là ngày Quốc khánh.

4. Ngày xuân phân (春分の): Ngày 20 hoăc 21 tháng 3

việc làm điều dưỡng 2018

Đây là ngày lễ ca ngợi thiên nhiên của Nhật Bản. Vào ngày này, người Nhật thường đi tảo mộ. Họ thường dùng hoa trắng và một loại bánh Mochi để bày cúng.

5. Ngày Chiêu hòa (昭和の): Ngày 29/04

Đây là ngày kỷ niệm ngày sinh của cố Thiên hoàng Chiêu Hòa – Hirohito. Đây là vị vua cuối cùng ủng hộ sự thần thánh của Thiên Hoàng và có thời gian trị vì từ năm 1926 đến năm 1989.

6. Ngày kỷ niệm Hiến pháp (憲法記念): Ngày mùng 3 tháng 5

việc làm điều dưỡng nhật

Vào ngày 3/5/1947, hiến pháp của đất nước Nhật Bản được soạn thảo bởi McArthur được ban hành sau khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, chấm dứt thời kỳ chế độ quân chủ tại Nhật. Đồng thời, đưa Nhật Bản đi theo thể chế Dân chủ tam quyền phân lập.

7. Ngày lễ dân tộc: Ngày mùng 4 tháng 5

Ngày 4/5 còn được gọi là ngày xanh, bởi hoàng đế Chiêu Hòa rất yêu cây xanh và thiên nhiên

8. Ngày tết thiếu nhi (こどもの): Mùng 5 tháng 5

Đây là ngày lễ để cầu mong cho tất cả trẻ em Nhật Bản luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và bình an. Ngoài ra, ngày 5/5 còn được gọi là tết Đoan ngọ.

9.Ngày của biển (海の): Ngày 20 tháng 7

việc làm điều dưỡng 3

Để cảm tạ những thứ mà biển mang lại và cầu mong cho quốc đảo Nhật Bản luôn được phồn vinh, Chính phủ Nhật Bản quyết định lấy ngày 20/7 là ngày của biển. Vào ngày này thì toàn dân nước Nhật được nghỉ.

10. Ngày của núi (山の): Ngày 11 tháng 8

Trước đây, ngày này không phải là ngày nghỉ lễ. Tuy nhiên, từ năm 2016, tại Nhật tăng thêm một ngày nghỉ quốc dân nhằm thể hiện ý nguyện tạo thêm cơ hội gần gũi với thiên nhiên.

11. Ngày kính lão (敬老): Ngày 15 tháng 9

việc làm điều dưỡng nhật bản

Đây là ngày dành để thể hiện sự tôn kính đối với người cao tuổi. Vào ngày này, người dân Nhật Bản thường dạy trẻ em làm những món quà lưu niệm thủ công để dành tặng cho ông bà và các cụ trong gia đình.

12. Ngày thu phân (): Ngày 23 hoặc 24 tháng 9

Đây là ngày dành để tưởng nhớ những người đã khuất & tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên.

13. Ngày thể dục thể thao (体育の): Ngày thứ 2 tuần thứ 2 của tháng 10

việc làm điều dưỡng tại Nhật

Đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào tập thể dục thể thao và kỷ niệm cho Olympic Tokyo nă 1964.

14. Ngày văn hóa (文化の): Mùng 3 tháng 11

Được thiết lập từ năm 1946 nhằm kỷ niệm ngày Hiến pháp của Nhật chính thức được công bố. Đồng thời đây cũng là ngày khuyến khích cho sự trấn hưng & phát triển nền văn hóa truyền thống Nhật Bản.

15. Ngày lễ tạ ơn người lao động (勤労感謝の): Ngày 23/11

việc làm điều dưỡng tại Nhật

Thường được tổ chức sau khi vụ mùa kết thúc. Vào ngày này, người dân Nhật sẽ tặng những sản vật mới thu hoạch được nhằm thể hiện sự tôn kính với thánh thần.

16. Ngày sinh nhật của Nhật hoàng (天皇誕生): Ngày 23/12

Đây là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành hiện nay

Liên hệ