Công việc của điều dưỡng, hộ lý khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Trong 5 năm trở lại đây, chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật Bản ngày càng thu hút nhiều lao động Việt. Đặc biệt là những bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng. Bởi lương điều dưỡng tại Nhật Bản cao, ổn định; môi trường làm việc hiện đại cùng nhiều chế độ đãi ngộ cho điều dưỡng viên tốt. 

Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc của điều dưỡng khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng. Trong nội dung bài viết này, Công ty xuất khẩu lao động uy tín JVNET xin chia sẻ một số thông tin cần thiết liên quan đến công việc của điều dưỡng bên Nhật mà người lao động cần biết trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc. 

công việc của ngành điều dưỡng nhật bản

Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản - Cơ hội việc làm lớn cho lao động Việt

Xuất khẩu lao động điều dưỡng Nhật Bản là một trong những ngành nghề hấp dẫn có thu nhập cao và ổn định. Hiện, thu nhập từ việc làm điều dưỡng, hộ lý dao động từ 150.000 – 170.000 yên/tháng, tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng. 

Riêng các ứng viên điều dưỡng, hộ lý thi đỗ và được cấp Chứng chỉ quốc gia Nhật Bản thì sẽ được phép ở lại làm việc dài hạn tại Nhật Bản. Với mức thu nhập rất cao, khoảng 50-60 triệu vnđ/tháng. Đây cũng chính là lý do khiến rất nhiều bạn sinh viên đã tốt nghiệp các trường y học quyết định đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc.

có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng Xem ngay:  Có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng không ? 

1. Công việc của điều dưỡng viên Nhật Bản khi đi xuất khẩu lao động điều dưỡng

Việc tìm hiểu công việc của ngành điều dưỡng trước khi sang Nhật là điều cần thiết và quan trọng. Bởi trên thực tế, đã có một số trường hợp lao động phải bỏ về nước giữa chừng. Do không đáp ứng được yêu cầu công việc hay không thích công việc đó nữa,...Dù lý do về nước là gì thì việc phải về nước trước hạn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. 

mô tả công việc điều dưỡng tại Nhật Bản

Trò chuyện với người già/người bệnh cũng là một phần công việc của điều dưỡng tại Nhật Bản 

Chính vì vậy, trước khi quyết định đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật làm việc. Người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ những công việc của điều dưỡng viên ở bên Nhật. Về phần mô tả công việc cụ thể, khi đăng ký đơn hàng điều dưỡng Nhật Bản, nhân viên tư vấn sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về công việc, mức lương, chế độ đãi ngộ, địa điểm làm việc,…Từ đó mới đưa ra quyết định có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng không. 

có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng có nên sang Nhật Bản làm điều dưỡng Xem ngay:  Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản 

Dưới đây là mô tả công việc của điều dưỡng viên khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

công việc của điều dưỡng bên Nhật Chăm sóc theo tình trạng sức khỏe của người già, người bệnh .

công việc của điều dưỡng bên Nhật Chăm sóc sinh hoạt thường ngày của người già, người bệnh

công việc của điều dưỡng bên Nhật Giúp bệnh nhân ăn uống

công việc của điều dưỡng bên Nhật Một số công việc khác như:

               + Tiếp nhận thuốc Chăm sóc theo tình trạng sức khỏe của người già, người bệnh .

               + Mang trà, mang cơm và dọn khay cơm

               + Vận chuyển bệnh nhân

               + Làm vệ sinh dụng cụ y tế, phòng bệnh, vệ sinh dụng cụ vệ sinh, tiêu độc và dọn dẹp

               + Vận chuyển mẫu, kết quả xét nghiệm và các loại đơn – phiếu

               +  Làm các công việc khác được giao.

xuất khẩu lao động điều dưỡng
Bảng mô tả công việc của điều dưỡng viên khi sang Nhật làm việc 

2. Công việc cụ thể của ứng viên hộ lý khi đi xuất khẩu lao động Nhật gồm 

công việc của điều dưỡng viên Quan sát tình trạng tinh thần và sức khỏe của người bệnh, người già.

công việc của điều dưỡng viên Ghi chép nội dung hỗ trợ & thông báo cho nhân viên khác biết

công việc của điều dưỡng viên Hỗ trợ sinh hoạt thường ngày như hỗ trợ di chuyển, tắm, thay đồ, ăn uống, vệ sinh,…tùy theo tình trạng tinh thần & sức khỏe của người già, người bệnh.

công việc của điều dưỡng viên Giao tiếp và tạo dựng quan hệ, tư vấn cho người bệnh, người già cần được chăm sóc.

công việc của điều dưỡng viên Hỗ trợ mở rộng và duy trì quan hệ xã hội (hỗ trợ hoạt động vui chơi giải trí, phục hồi chức năng,…)

công việc của điều dưỡng viên Làm các công việc khác được giao

3. Làm điều dưỡng tại Nhật Bản có vất vả không?

Đây là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của lao động Việt Nam khi tham gia chương trình tuyển điều dưỡng sang Nhật. Trên thực tế, khi đi xuất khẩu lao động ở bất kỳ ngành nghề nào đều có tính chất công việc đặc thù riêng. 

Và dĩ nhiên, Nhật Bản không phải là một đất nước màu hồng như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bởi đã xác định đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật là bạn phải nỗ lực, cố gắng chăm chỉ làm việc rất nhiều. Bạn đừng ảo tưởng về một cuộc sống nhàn hạ, công việc nhẹ, mức lương cao,… 

điều dưỡng viên Nhật Bản 2020

Robot giúp giảm tải số lượng công việc của điều dưỡng viên Nhật Bản 

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản rất được quan tâm và trang bị nhiều thiết bị hiện đại tiên tiến giúp cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Đặc biệt, các công ty Nhật Bản đã nghiên cứu, chế tạo ra nhiều loại robot đặc biệt có thể giúp đỡ con người. Nhằm hỗ trợ điều dưỡng, hộ lý trong việc chăm sóc người già/người bệnh. Với nhiều tính năng hữu ích như:

+ Nói chuyện chậm, thay đổi âm lượng giọng nói cho người già dễ nghe hơn

+ Hát bài hát theo yêu cầu của người sử dụng

+ Nhắc nhở bệnh nhân ăn cơm, uống thuốc, hát và nhảy cùng

+ Nâng, nhặt vật thể nặng 1,2 kg

+ ….

cong viec dieu duong ben nhat ban

Rotbot không thể hoàn toàn thay thế được điều dưỡng viên 

Tuy nhiên, việc tạo ra những con robot thông minh chỉ hỗ trợ công việc của điều dưỡng viên, hộ lý. Và không thể thay thế hoàn toàn con người. Bởi vì, robot chỉ có thể chăm sóc tốt về sức khỏe và thể chất mà không mang lại cảm giác chân thật, gần gũi. Đặc biệt là robot không thể tâm sự, sẻ chia những vấn đề về tinh thần với người già người bệnh.

Như vậy, công việc của điều dưỡng ở bên Nhật Bản đã được đơn giản hóa rất nhiều nhờ những công nghệ tiên tiến. Trong thời gian đầu mới sang Nhật, chắc hẳn nhiều bạn thấy bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian, khi thích nghi được với công việc và môi trường làm việc thì mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trong quá trình tìm hiểu về chương trình điều dưỡng Nhật Bản nếu bạn cần nhận hỗ trợ tư vấn. Hãy liên hệ ngay đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản JVNET để được tư vấn chi tiết – nhanh – chính xác nhất. 

Liên hệ