20 điều thú vị về đất nước Nhật Bản – có thể bạn chưa biết?

Khi tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản, việc hiểu biết  về đất nước, văn hóa, phong tục tập quán, con người Nhật Bản là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, để sớm thích nghi với cuộc sống và môi trường làm việc mới tại Nhật, các bạn điều dưỡng viên Nhật Bản nên dành thời gian để tìm hiểu. Dưới đây là một số điều mà các bạn điều dưỡng viên nên biết trước khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.

điều dưỡng nhật bản

Những điều thú vị về đất nước Nhật Bản - điều dưỡng viên nên biết

Những điều thú vị về đất nước Nhật Bản - điều dưỡng viên nên biết

1. Ở Nhật, khi đi phương tiện công cộng như tàu điện, xe bus,… bạn có thể ngủ, đọc sách, nghe nhạc, làm việc,…nhưng tuyệt đối không được nói chuyện điện thoại, tán gẫu với bạn bè gây ồn ào, làm phiền người khác.

2.  Tại Nhật, nước máy được sản xuất rất khoa học. Do vậy có thể uổng ngay nhưng phần lớn người Nhật thường mua nước tinh khiết đóng chai. Bởi họ cho rằng, nước máy không ngon.

3. Rác tại Nhật được chia thành 4 loại: rác tái tạo được, rác kích thước lớn, rác cháy được và rác không cháy được. Người Nhật rất có trách nhiệm với rác của mình. Họ không ngại cầm túi rác di chuyển hàng chục km về nhà hay bỏ vào thùng đựng rác gần nhất. Chính vì vậy, các con phố tại Nhật dù không có thùng rác nhưng vẫn rất sạch.

4. Tỷ lệ người biết chữ tại Nhật Bản gần 100%

5. Tại Nhật, hành động chỉ tay vào người khác được coi là hành động thô lỗ. Nếu bạn muốn chỉ điểm một người nào đó thì phải dùng cả bàn tay ngửa lên trên và hướng về người đó.

không nên chỉ tay vào người khác khi đi xklđ Nhật Bản

Ở Nhật, hành động chỉ tay vào người khác bị coi là hành động thô lỗ

6. Nhà vệ sinh tại Nhật Bản được thiết kế theo kiểu hiện đại. Do vậy, nếu không muốn gặp khó khăn, bạn nên hỏi kỹ cách sử dụng trước khi dùng.

7. Người Nhật không đi giày dép vào trong nhà. Nếu bạn có dịp đến thăm nhà của người Nhật thì hãy để giày dép vào giá đặt giày ở cửa ra vào. Chú ý, phải đặt ngay ngắn, mũi giày hướng ra cửa.

8. Tại Nhật, việc bạn đưa tiền tip, đồng nghĩa với việc bạn không hài lòng về dịch vụ của họ. Do vậy, bạn đừng quá ngạc nhiên khi nhân viên phục vụ chạy theo đưa tiền tip cho bạn.

9. Đa số các cây ATM tại Nhật đều không nhận thẻ ATM nội địa của nước ngoài. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng thì phải đến bưu điện.

10. Ở Nhật, khi bạn ăn mỳ mà phát ra tiếng là thể hiện sự thích thú & gián tiếp khen người nấu ngon.

my-nhat-ban-dieu-duong-nhat-ban

Tại Nhật, bạn ăn mỳ phát ra tiếng không bị coi là mất lịch sự 

11. Hút thuốc ngoài trời ở những nơi cấm hút thuốc tại Nhật, bạn có thể bị phạt tiền lên tới 50.000 yên (tương đương khoảng 10 triệu đồng tiền Việt).

12. Trong quá trình sinh sống và làm việc làm điều dưỡng tại Nhật, bạn sẽ dùng gas để nấu nướng. Tại Nhật có 2 loại gas. Nếu bạn sống ở nông thôn thì dùng gas bình. Còn sống ở thành phố thí dùng hệ thống gas của toàn thành phố.

13. Ở Nhật Bản, trước khi bước vào bồn tắm, bạn phải tắm sạch sẽ bằng xà phòng bên ngoài, sau đó mới bước vào bồn tắm.

14. Người Nhật sẵn sàng dành cả tiếng đồng hồ, thậm chí là thức trắng đêm để xếp hàng mua một thứ gì đó mà không hề ca thán hay tỏ thái độ khó chịu. Bởi họ nghĩ rằng, những sản phẩm mà được nhiều người xếp hàng mua là sản phẩm có giá trị.

15. Tàu điện tại Nhật chính xác từng giây từng phút.

tàu điện ngầm- điều dưỡng Nhật Bản

Đường sắt Nhật Bản được coi là hệ thống đường sắt an toàn nhất thế giới

16. Một số công ty tại Nhật Bản có bài tập thể dục buổi sáng cho nhân viên.

17. Ở Nhật Bản, cạo đầu là một hình thức để nói lời xin lỗi.

18. Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ giết người thấp thứ 2 trên thế giới. Tuy nhiên, tại Nhật lại tồn tại khu rừng tự sát Aokigahara dưới chân núi Phú Sĩ. Đây là địa điểm ám ảnh & đáng sợ đối với người Nhật.

19. Tại Nhật, xì mũi ở nơi công cộng bị coi là hành động bất lịch sự, thô lỗ

20. Khi tới Nhật Bản, việc bạn không đeo khẩu trang khi ra ngoài dường, người Nhật sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn tiếp xúc với bạn.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những bạn có dự định tham gia chương trình điều dưỡng Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản.

Bài viết có thể bạn quan tâm

điều dưỡng Nhật Bản Những thói quen nên bỏ khi đi xuất khẩu điều dưỡng sang Nhật 

điều dưỡng Nhật Bản 10 điều cấm kỵ tại Nhật - điều dưỡng viên Nhật Bản cần biết 

Liên hệ