Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản

Sau khi, Chính phủ Nhật Bản thông qua việc mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên nước ngoài đến làm việc tại Nhật Bản thì số lượng các ứng viên đăng ký tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng tăng. Nhằm giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc của một điều dưỡng viên khi tham gia chương trình này, JVNET xin chia sẻ đến các bạn bài viết:”Tìm hiểu công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản”.

tuyển điều dưỡng đi Nhật năm 2018

Số lượng ứng viên tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật ngày càng tăng

Tại Nhật, thời gian làm việc của các điều dưỡng viên được chia theo từng ca. Công việc của từng ca có khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, theo lịch sinh hoạt của từng người thì công việc cụ thể của điều dưỡng viên Nhật Bản gồm những việc dưới đây:

1. Cho người bệnh/người già ăn

Thông thường, một ngày người bệnh/người già sẽ ăn 3 bữa chính và 1 bữa phụ: bữa sáng (khoảng 7h30), bữa trưa (khoảng 11h30), bữa phụ (khoảng 14h30 chiều), bữa tối (khoảng 17h30). Nhiệm vụ của điều dưỡng viên là đọc thực đơn, rót trà, phát tạp dề, mang cơm & thức ăn lên cho người bệnh/người già. Trong quá trình ăn, người làm điều dưỡng phải quan sát, trông coi và hỗ trợ người bệnh gắp, bón thức ăn (nếu cần). Sau khi ăn xong, điều dưỡng viên dọn khay cơm và ghi lượng thức ăn người bệnh ăn được vào sổ theo dõi. Sau đó phát thuốc cho người bệnh và chuẩn bị bàn chải và thuốc đánh răng để người bệnh vệ sinh răng miệng tại bàn.

tuyển điều dưỡng đi Nhật Bản

Công việc điều dưỡng được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại hạn chế sử dụng sức khỏe lao động

2. Chăm sóc sinh hoạt thường ngày cho người già/người bệnh

Bao gồm những công việc như hỗ trợ người bệnh/người già đi vệ sinh, thay đồ và tắm rửa,... Nhìn chung, công việc này khá là vất vả. Đặc biệt là những bạn mới vào làm. Tuy nhiên, việc chăm sóc thường ngày cho bệnh nhân được hỗ trợ nhiều từ máy móc hiện đại nên tính chất công việc bớt vất vả hơn rất nhiều.

3. Chăm sóc theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn có nhiệm vụ theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh. Ghi chép lại tình hình sức khỏe của người bệnh vào sổ theo dõi. Trong trường hợp khẩn cấp phải nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để kịp thời xử lý.

4. Tập thể dục và trò chuyện cùng người bệnh

Hàng ngày, người bệnh sẽ có thời gian sinh hoạt chung để giao lưu, nói chuyện và tập thể dục. Khi đó, điều dưỡng viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh một số động tác thể dục cơ bản, nhẹ nhàng hoặc trò chuyện cùng người bệnh. Nhằm giúp cho tâm trạng của người bệnh thoải mái hơn.

tuyển điều dưỡng đi Nhật 2019

Trò chuyện cùng người bệnh giúp cho tâm trạng của người bệnh thoải mái hơn 

5. Cho người bệnh đi ngủ

Sau khi hỗ trợ người bệnh đi vệ sinh và thay đồ, người làm điều dưỡng sẽ đưa người bệnh về phòng và thay bộ đồ ngủ cho người bệnh. Đối với người bệnh không thể sử dụng bồn cầu thông thường thì điều dưỡng viên cần phải chuẩn bị bồn cầu di động. Sau đó ngâm dung dịch rửa răng giả cho người già trước khi giao ca cho điều dưỡng viên khác.

6. Một số công việc khác

Ngoài các công việc nêu trên, điều dưỡng viên còn thực hiện một số công việc khác như vận chuyển bệnh nhân, vận chuyển kết quả xét nghiệ, các mẫu, các loại đơn & phiếu, vệ sinh phòng bệnh, dụng cụ vệ sinh, tiêu độc, dụng cụ y tế, dọn dẹp.

Hi vọng qua những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn có dự định tham gia chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật hiểu rõ hơn về việc làm điều dưỡng tại đất nước mặt trời mọc. Để từ đó, chuẩn bị tâm lý, tránh bị sốc, nản chí khi đi Nhật Bản làm điều dưỡng.  

Bài viết có thể bạn quan tâm

 điều dưỡng Nhật Bản Điều kiện để trở thành điều dưỡng viên Nhật Bản năm 2018 

 điều dưỡng Nhật Bản Nhật Bản cần tuyển số lượng lớn điều dưỡng viên Việt Nam 

 điều dưỡng Nhật Bản Choáng với mức lương điều dưỡng tại Nhật Bản 


Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản Jvnet

Hoàng Quốc Việt

Cầu Giấy

,

Hà Nội

1000000437556251